• Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam trao tặng nhà lưu trú cho Trường Mầm non Na Khê
  Nhằm chia sẻ khó khăn với giáo viên và học sinh miền núi - vùng sâu, vùng xa, Hội Doanh nghiệp Lưu trữ Việt Nam đã xây tặng một nhà lưu trú cho Trường Mầm non Na Khê (thuộc xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Đây là xã giáp biên, địa bàn rộng, chia cắt, người dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, không đồng đều).
 • Phương án chỉnh lý tài liệu hồ sơ xây dựng cơ bản, xây dựng công trình, hồ sơ dự án.
  Vừa qua Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trương Gia Thanh đã thực hiện một số dự án chỉnh lý tài liệu hồ sơ xây dựng cơ bản, xây dựng công trình, hồ sơ dự án. Nói chung khá phức tạp hơn so với thành phần hồ sơ khác, qua đó rút ra một số các kinh nghiệm sau:
 • Số hoá dữ liệu thư tịch cổ Chăm?
  Các thư tịch cổ Chăm đã được Trung tâm lưu trữ quốc gia II phục hồi thành công tương lại sẽ số hoá dữ liệu để phục vụ rộng rãi công chúng
 • TIÊU CHUẨN NGHÀNH CẶP TÀI LIỆU
  Quyết định số: 74/QĐ-KHKT ngày 06 tháng 03 năm 1997 của Cục Lưu trữ Nhà nước về việc ban hành Tiêu chuẩn ngành "Cặp đựng tài liệu".
 • Các quy định mới về chuyên nghành Chỉnh lý tài liệu
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư Quy định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên ngành tài nguyên và môi trường
  Ngày 28/5/2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 11/2013/TT-BTNMT quy định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên ngành tài nguyên môi trường.
 • Bảo tàng Chứng tích chiến tranh vào top 10 điểm đến toàn cầu
  Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM vừa nhận được giấy chứng nhận hạng xuất sắc trong top 10 các điểm đến toàn cầu do khách du lịch bình chọn trên website http://www.tripadvisor.com.
 • Góp phần nâng cao nhận thức-giữ gìn tài liệu quý hiếm trong công tác Lưu trữ tài liệu
  Tài liệu quý hiếm là tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt, hiếm có về nội dung thông tin hoặc hình thức vật mang tin. Mức độ quý hiếm của tài liệu lưu trữ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như: Nội dung, hình thức tài liệu, thời gian địa điểm hình thành tài liệu. Nguồn tài liệu của các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ gồm: Nhà hoạt động chính trị, hoạt động chính trị xã hội tiêu biểu, có nhiều cống hiến cho đất nước; cá nhân đoạt giải thưởng cấp nhà nước và quốc tế; anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà báo; các cá nhân nổi tiếng hoạt động trong các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, hội hoạ, âm nhạc, lịch sử, văn hoá, nghệ thuật; gia đình, dòng họ có nhiều dấu ấn trong lịch sử; cá nhân, gia đình, dòng họ lưu giữ được tài liệu có giá trị. Nguồn tài liệu của tổ chức trong và ngoài nước gồm: Bảo tàng, thư viện, lưu trữ, phòng truyền thống, nhà văn hoá; cơ sở thờ tự (đình, chùa, đền); tổ chức kinh tế nhà nước.
 • Bàn về khái niệm “Tài liệu quý hiếm”
  Tài liệu là phương tiện bảo đảm thông tin cho quản lý và sản xuất. Theo nghĩa rộng, tài liệu cần thiết cho mọi lĩnh vực hoạt động xã hội loài người, giúp loài người ghi nhớ những tri thức và kinh nghiệm trong quá trình sống, làm việc và đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình. Tài liệu hình thành khi các ký tự, chữ viết xuất hiện.
 • Góp phần nâng cao nhận thức-giữ gìn tài liệu trong công tác bảo quản VTL
  Bảo quản tài liệu ở các cơ quan thông tin, thư viện, lưu trữ và bảo tàng Việt Nam đang là một vấn đề cấp thiết, mặt khác, trình độ về kỹ thuật bảo quản còn nhiều hạn chế, dẫn tới tình trạng vốn tài liệu nhanh chóng xuống cấp và lão hoá...

Đối tác